ถังเช่าคืออะไร

ถั่งเช่า

ถั่งเช่าเป็นพืชสมุนไพรอายุวัฒนะ เชื่อว่ามีมานานหลายพันปี

ถั่งเช่า – ถั่งเฉ่า หรือ (ตังถั่งแห่เช่า/ตังถั่งเช่า) “หญ้าหนอน” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis เป็นสมุนไพรที่แพร่หลายมากในประเทศจีนและชาวเอเชีย พบในทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู มณฑลยุนนาน และแทบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน และเนปาล มีสรรพคุณเป็นยาช่วยบำรุงร่างกาย สมุนไพรถั่งเช่า เป็นสมุนไพรที่มีธาตุร้อน ให้กลิ่นหอม ไร้พิษ มีรสขมอมหวาน บำรุงปอดและบำรุงไต บำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงได้ทั้งธาตุหยิน-หยาง และเสริมสมรรถภาพทางเพศสำหรับเพศชายและหญิง ถั่งเช่า มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ” ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย”

ถั่งเช่า เริ่มมีการบันทึกครั้งแรกในตำราเภสัชศาสตร์ “ปึ้งเช่ากังมักจั๊บหยุ่ย” ถั่งเช่ามีลักษณะพิเศษ ทั้งนี้เพราะเป็นการรวมตัวของหนอนกับเห็ดชนิดหนึ่ง ซึ่งก็คือ สปอร์ของเห็ดเข้าสู่ตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อค้างคาวที่ฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว และเชื้อเห็ดนี้ก็เจริญเติบโตเป็นเส้นใย โดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวอ่อนของหนอน เมื่อตัวหนอนตายไป พอเข้าฤดูใบไม้ผลิ ที่ส่วนหัวของหนอนจะงอกเป็นต้นเห็ด คล้ายหญ้างอกออกมาต้นหนึ่ง รูปลักษณะภายนอกคล้ายดอกเห็ด ถั่งเช่าที่ใช้ทำเป็นยาก็คือ ตัวหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วนั่นเอง ถั่งเช่าบำรุงได้ทั้งธาตุหยิน-หยาง จึงได้ฉายาอีกอย่างว่า “สมุนไพรบำบัดอาการอ่อนเพลียได้ร้อยชนิด

ชื่อว่า “ถั่งเช่า” แปลเป็นไทยว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” ที่เรียกว่า “หญ้าหนอน” ก็เพราะว่ายาสมุนไพรชนิดนี้ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอน (เป็นตัวหนอนของผีเสื้อ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Obrthiir และบนตัวหนอน มีเห็ดชนิดหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec.

ถั่งเช่าที่มีชื่อเสียงและราคาแพงที่สุดในโลกคือ ถั่งเช่าทิเบต (Cordyceps sinensis) เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย สรรพคุณของถั่งเช่าถูกค้นพบ โดยบังเอิญ เล่ากันว่า สมัยโบราณคนเลี้ยงสัตว์(ตัวจามมารี) บนที่ราบสูงทิเบตสังเกตเห็นว่าสัตว์ที่ไปกินเห็ดดอกเล็กที่มีลักษณะคล้ายๆใบหญ้าแล้วมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรค และในสัตว์ตัวที่มีอายุมากพบว่ามีท่าทางกระฉับกระเฉงเหมือนเป็นหนุ่มสาว จึงเก็บมากินบ้าง หลังจากทานแล้วพบว่าดีต่อสุขภาพ จัดเป็นยาบารุงชั้นเลิศ

และเมื่อปี 1993 มีการแข่งแข่นกีฬามาราธอนที่กรุงปักกิ่ง และมีนักกีฬาหญิงของจีน 3 คนวิ่งมาราธอน ทำลายสถิติได้ถึง 5 รายการ ทำให้ฝรั่งแปลกใจว่าชาวเอเชียทำไมแข็งแรงขนาดนี้ กรรมการการแข่งขันจึงตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจโด๊ปว่าได้ใช้ยาโด๊ปหรือไม่ โค้ชจึงออกมาเฉลยว่า ให้นักกีฬากินถั่งเช่าวันละ 1 ตัว จึงเกิดการนิยมเพิ่มมากขึ้น ฝรั่งจึงเอาไปวิจัย จึงเกิดการวิจัยขึ้นมาทั่วโลกและได้มีการนำพันธ์ไปเพาะปลูก

เห็ดถั่งเช่ามีฤทธิ์ทางยา ประกอบด้วยสารสาคัญหลายชนิด เช่น โมโนแซคคาไรด์ ไดแซคคาไรด์โพลีแซคคาไรด์ (เบต้า-กลูแคน) คอร์ไดเซปิน กรดคอร์ไดเซปิกอะดีโนซีน กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ ธาตุอีกหลายชนิด